Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Svör úr flokknum félagsvísindi almennt

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Tómatsósa

Sósur úr tómötum eiga sér langa sögu í mörgum löndum. Verksmiðjuframleidda tómatsósan sem venjulega er seld í flöskum þróaðist á 19. öld í Bandaríkjunum. Árið 1876 hóf Henry J. Heinz framleiðslu á sósu samkvæmt uppskrift sem lítið hefur breyst síðan. Í henni eru tómatar, maíssíróp, edik, salt, laukduft og ýmis krydd og bragðefni.