Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Er hægt að finna hitaeiningafjöldann í brauðinu ef maður veit hver hann er í hráefnunum?

Ef aðeins er verið að skoða hitaeiningafjölda í brauðinu öllu er hægt að leggja saman hitaeiningafjölda hráefnanna til að fá út heildarfjölda hitaeininga í brauðinu. Síðan er hægt að skoða hvað hver brauðsneið gefur margar hitaeiningar. Yfirleitt er hitaeiningafjöldi (he) þó gefinn upp í he/100g af vöru. Ef ætlunin er að reikna út he/100g af heimabökuðu brauði, þarf að taka tillit til þess að 10% af vökvanum tapast við það að baka brauðið. Byrja þarf þá á því að draga 10% frá vökvamagninu í uppskriftinni og leggja síðan saman grammafjölda og he-fjölda hráefna í uppskriftinni. Þannig er hægt að finna út hitaeiningafjölda/100g af brauði.

Hér að neðan er dæmi um útreikninga á hitaeiningafjölda í heilhveitibollum, bæði per 100g af brauði og per bollu. (Athugið að uppskriftin hefur ekki verið prófuð).

[Afsakið útlitsgalla á töflunni, sem kunna að fara eftir tölvutegund og forriti sem notað er].

Heilhveitibollur (40 stk)

   
 

g

he

Smjörlíki

50

350

Vatn

300 (270) *

- **

Ger

25

- **

Hveiti

1000

3400

Heilhveiti

500

1500

     

Samtals

1875 g

4250 he

 

(1845 g*)

 

4250 he/1845g = 2,3 he/g = 230 he/100g af brauðbollum

Ef við segjum að uppskriftin gefi 40 bollur þá gefur hver bolla 4250 /40 = 106 he.

* Eftir að búið er að gera ráð fyrir 10% vökvatapi við bökun þá er þyngd vatns í uppskrift 270 g


** Fjöldi hitaeininga hverfandi

Útgáfudagur

29.2.2000

Spyrjandi

Guðný, Refsmýri

Efnisorð

Höfundur

Ingibjörg Gunnarsdóttir

prófessor í næringarfræði við HÍ

Tilvísun

Ingibjörg Gunnarsdóttir. „Er hægt að finna hitaeiningafjöldann í brauðinu ef maður veit hver hann er í hráefnunum? “ Vísindavefurinn, 29. febrúar 2000. Sótt 16. júlí 2019. http://visindavefur.is/svar.php?id=160.

Ingibjörg Gunnarsdóttir. (2000, 29. febrúar). Er hægt að finna hitaeiningafjöldann í brauðinu ef maður veit hver hann er í hráefnunum? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=160

Ingibjörg Gunnarsdóttir. „Er hægt að finna hitaeiningafjöldann í brauðinu ef maður veit hver hann er í hráefnunum? “ Vísindavefurinn. 29. feb. 2000. Vefsíða. 16. júl. 2019. <http://visindavefur.is/svar.php?id=160>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Þuríður Jóna Jóhannsdóttir

1952

Þuríður Jóna Jóhannsdóttir er dósent við Deild faggreinakennslu á Menntavísindasviði HÍ og formaður námsbrautar um menntun framhaldsskólakennara. Rannsóknir hennar hafa m.a. snúist um notkun upplýsingatækni í námi og kennslu.