Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

doktor.is

Hvaða blóðflokkur er það sem nýta má til blóðgjafar fyrir alla blóðflokka?

Þegar hefur verið fjallað nokkuð ítarlega um blóðflokkana hér á Vísindavefnum í svari Bergþórs Björnssonar við spurningunum Hvernig verkar blóðflokkakerfið? Hvað þýða stafirnir og plús- og mínusmerkin?

Úr því svari má lesa að fólk í O-flokki myndar ekki mótefnisvaka og því er blóði sem það gefur sjaldnast hafnað af blóðþega. Blóðgjafa í O-flokki mætti því kalla algjafa.

Heimild:

Fræðslusíða um blóðið á vegum háskólans í Palomar, Kaliforníu.



Mynd: HB

Útgáfudagur

31.8.2001

Spyrjandi

Björg Elín Finnsdóttir

Höfundur

háskólanemi og starfsmaður Vísindavefsins

Tilvísun

EÖÞ. „Hvaða blóðflokkur er það sem nýta má til blóðgjafar fyrir alla blóðflokka?“ Vísindavefurinn, 31. ágúst 2001. Sótt 24. febrúar 2017. http://visindavefur.is/svar.php?id=1854.

EÖÞ. (2001, 31. ágúst). Hvaða blóðflokkur er það sem nýta má til blóðgjafar fyrir alla blóðflokka? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=1854

EÖÞ. „Hvaða blóðflokkur er það sem nýta má til blóðgjafar fyrir alla blóðflokka?“ Vísindavefurinn. 31. ágú. 2001. Vefsíða. 24. feb. 2017. <http://visindavefur.is/svar.php?id=1854>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Bjór

Bjór hefur fylgt mannkyninu að minnsta kosti frá tímum faraóanna. Leifar af einhvers konar bjór hafa fundist í varðveittum mögum þeirra. Helstu hráefni í bjór eru spírað korn (malt), vatn og ger og einnig eru humlar settir í flestan bjór. Úr humlunum koma lífrænar sýrur og olíur sem gefa bjórnum súrt og beiskt bragð og auka einnig geymsluþol hans.