Sólin Sólin Rís 03:54 • sest 23:12 í Reykjavík
Tunglið Tunglið Rís 00:00 • Sest 00:00 í Reykjavík
Flóð Flóð Árdegis: 04:46 • Síðdegis: 17:17 í Reykjavík
Fjaran Fjara Árdegis: 10:55 • Síðdegis: 23:37 í Reykjavík
Sólin Sólin Rís 03:54 • sest 23:12 í Reykjavík
Tunglið Tunglið Rís 00:00 • Sest 00:00 í Reykjavík
Flóð Flóð Árdegis: 04:46 • Síðdegis: 17:17 í Reykjavík
Fjaran Fjara Árdegis: 10:55 • Síðdegis: 23:37 í Reykjavík
LeiðbeiningarTil baka

Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Hver er munurinn á kameldýri og úlfalda?

Jón Már Halldórsson

Úlfaldi er einfaldlega samheiti yfir hin stórvöxnu burðadýr sem tilheyra ættkvíslinni Camelus og lifa í Norður-Afríku, Arabíu og í Mið-Asíu. Talið er að úlfaldar hafi fyrst komið fram í þróunarsögunni fyrir um 40 miljónum ára.

Til úlfalda teljast tvær tegundir, önnur nefnist kameldýr (Camelus bactrianus), er með tvo hnúða á baki og lifir í Mið-Asíu. Hin tegundin nefnist drómedari (Camelus dromedarius), er með einn hnúð á baki og lifir í Norðanverðri Afríku og í Arabíu.

Kameldýr lifa eins og áður segir í Mið-Asíu, nánar tiltekið á svæði sem nær í vestri frá Túrkmenistan til Mongolíu í austri. Kameldýr eru mun stærri en drómedarar og eru mjög öflug burðardýr sem geta borið geysiþungar byrðar. Drómedarar hafa einnig verið mikilvæg húsdýr í norðanverðri Afríku og í Austurlöndum. Ekki eingöngu sem burðardýr heldur er ull dýrsins, mjólk og kjöt einnig nýtt. Drómedarar eru hraðskreiðari en kameldýrin og geta ferðast með 13 til 16 kílómetra hraða á klukkustund í 18 klukkustundir samfleytt nokkra sólarhringa í röð. Kameldýr ferðast á um 3 til 5 kílómetra hraða á klukkustund en eru mun þolbetri og harðgerri skepnur en drómedarar. 25 þúsund villtir drómedarar finnast nú í óbyggðum Ástralíu en um miðja 19. öld voru nokkur dýr flutt þangað sem burðadýr.



Drómedarar í Marókko.

Myndin er fengin af vefsetrinu digilander.iol.it

Höfundur

Jón Már Halldórsson

líffræðingur

Útgáfudagur

18.6.2002

Spyrjandi

Iðunn Andersen

Tilvísun

Jón Már Halldórsson. „Hver er munurinn á kameldýri og úlfalda?“ Vísindavefurinn, 18. júní 2002, sótt 19. júlí 2024, https://visindavefur.is/svar.php?id=2499.

Jón Már Halldórsson. (2002, 18. júní). Hver er munurinn á kameldýri og úlfalda? Vísindavefurinn. https://visindavefur.is/svar.php?id=2499

Jón Már Halldórsson. „Hver er munurinn á kameldýri og úlfalda?“ Vísindavefurinn. 18. jún. 2002. Vefsíða. 19. júl. 2024. <https://visindavefur.is/svar.php?id=2499>.

Chicago | APA | MLA

Senda grein til vinar

=

Hver er munurinn á kameldýri og úlfalda?
Úlfaldi er einfaldlega samheiti yfir hin stórvöxnu burðadýr sem tilheyra ættkvíslinni Camelus og lifa í Norður-Afríku, Arabíu og í Mið-Asíu. Talið er að úlfaldar hafi fyrst komið fram í þróunarsögunni fyrir um 40 miljónum ára.

Til úlfalda teljast tvær tegundir, önnur nefnist kameldýr (Camelus bactrianus), er með tvo hnúða á baki og lifir í Mið-Asíu. Hin tegundin nefnist drómedari (Camelus dromedarius), er með einn hnúð á baki og lifir í Norðanverðri Afríku og í Arabíu.

Kameldýr lifa eins og áður segir í Mið-Asíu, nánar tiltekið á svæði sem nær í vestri frá Túrkmenistan til Mongolíu í austri. Kameldýr eru mun stærri en drómedarar og eru mjög öflug burðardýr sem geta borið geysiþungar byrðar. Drómedarar hafa einnig verið mikilvæg húsdýr í norðanverðri Afríku og í Austurlöndum. Ekki eingöngu sem burðardýr heldur er ull dýrsins, mjólk og kjöt einnig nýtt. Drómedarar eru hraðskreiðari en kameldýrin og geta ferðast með 13 til 16 kílómetra hraða á klukkustund í 18 klukkustundir samfleytt nokkra sólarhringa í röð. Kameldýr ferðast á um 3 til 5 kílómetra hraða á klukkustund en eru mun þolbetri og harðgerri skepnur en drómedarar. 25 þúsund villtir drómedarar finnast nú í óbyggðum Ástralíu en um miðja 19. öld voru nokkur dýr flutt þangað sem burðadýr.



Drómedarar í Marókko.

Myndin er fengin af vefsetrinu digilander.iol.it

...