Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Hver er fámennasta þjóð í heimi?

Fámennast sjálfstæðra ríkja er Vatíkanið sem hefur um 921 íbúa. Næst minnst er svo Túvalú með 11.636 íbúa og svo Nárú með um 13.048 þúsund íbúa. Þessar tölur eru áætlaður íbúafjöldi í júlí 2005.

Ísland, með sína 300 þúsund íbúa, er í 18. sæti yfir minnstu þjóðríki heims.

Athugið að hér er í rauninni verið að svara til um fámennustu ríki í heimi. Hugtakið "þjóð" er ekki nógu skýrt afmarkað til þess að hægt sé að taka á spurningunni nákvæmlega eins og hún liggur fyrir. Til dæmis hefur verið altítt að nokkrar þjóðir búi í sama ríki.

Heimild: The World Factbook

Útgáfudagur

19.9.2002

Spyrjandi

Bjarni Jónasarson, f. 1989

Höfundur

Tilvísun

Eyja Margrét Brynjarsdóttir. „Hver er fámennasta þjóð í heimi?“ Vísindavefurinn, 19. september 2002. Sótt 18. júlí 2018. http://visindavefur.is/svar.php?id=2726.

Eyja Margrét Brynjarsdóttir. (2002, 19. september). Hver er fámennasta þjóð í heimi? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=2726

Eyja Margrét Brynjarsdóttir. „Hver er fámennasta þjóð í heimi?“ Vísindavefurinn. 19. sep. 2002. Vefsíða. 18. júl. 2018. <http://visindavefur.is/svar.php?id=2726>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Súkkulaði

Súkkulaði er gert úr kakóbaunum sem vaxa í fræpokum á kakótrénu. Evrópubúar kynntust súkkulaði fyrst hjá frumbyggjum Mið-Ameríku sem höfðu þekkt það í þúsundir ára og neyttu þess í formi súkkulaðidrykkjar. Um miðja 19. öld tóku menn upp á því að vinna kakósmjör úr kakóbaunum og þá var fyrst hægt að framleiða súkkulaði á föstu formi eins og við þekkjum það í dag.