Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

doktor.is

Hvað er hjarta búrhvals þungt?

Búrhvalir (Physeter macrocephalus) vega á bilinu 20-50 tonn og eru 8-20 metrar á lengd. Svona stórar skepnur þurfa að hafa geysistórt og kröftugt hjarta til að dæla blóðinu um líkama dýrsins. Meðalþyngd búrhvalshjarta er um 125 kg eða svipað og lyftingamaður sem keppir í yfirþungavigt.

Þetta er þó ekki mikið miðað við hjarta stærstu reyðarhvala sem getur orðið allt að 900 kg eins og lesa má um í svari sama höfundar við spurningunni Hve þungt er hjarta steypireyðar?



Þess má geta að heili búrhvala er sá þyngsti sem þekkist í dýraríkinu, um 9 kg að þyngd.

Önnur svör um búrhvali á Vísindavefnum:

Mynd: My Sea - Alberto Romeo underwater photographic world

Útgáfudagur

12.11.2004

Spyrjandi

Kristján Harðarson, f. 1992

Höfundur

Jón Már Halldórsson

líffræðingur

Tilvísun

Jón Már Halldórsson. „Hvað er hjarta búrhvals þungt?“ Vísindavefurinn, 12. nóvember 2004. Sótt 22. ágúst 2018. http://visindavefur.is/svar.php?id=4607.

Jón Már Halldórsson. (2004, 12. nóvember). Hvað er hjarta búrhvals þungt? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=4607

Jón Már Halldórsson. „Hvað er hjarta búrhvals þungt?“ Vísindavefurinn. 12. nóv. 2004. Vefsíða. 22. ágú. 2018. <http://visindavefur.is/svar.php?id=4607>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Tyggjó

Tyggjó er búið til úr trjákvoðu eða gerviefnum. Bætt er við litar- og bragðefnum, vaxi og oft sykri eða sætuefnum. Yfirleitt er talið að tyggjó hafi fyrst verið selt um miðja 19. öld en menn hafa tuggið einhvers konar tyggjó miklu lengur, eða í mörg þúsund ár.