Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Hversu mikið er hægt að þjappa gögnum? - Myndband

Í stuttu máli er svarið að það eru engin sérstök neðri mörk á því hversu mikið hægt er að þjappa gögnum. Það er þó ekki hægt að þjappa þeim niður í ekki neitt, því að gögnin verða að komast til skila. En það fer eftir eðli gagnanna og þeim forsendum sem við gefum okkur, hversu mjög við getum þjappað.

Hægt er að lesa meira um þjöppun gagna í svari Hjálmtýs Hafsteinssonar við spurningunni Hversu mikið er hægt að þjappa gögnum?

Myndbandið er einnig aðgengilegt á YouTube-síðu Vísindavefsins og á Vimeo.

Útgáfudagur

19.12.2013

Spyrjandi

Sigurður Júníusson

Höfundur

Hjálmtýr Hafsteinsson

dósent í tölvunarfræði við HÍ

Tilvísun

Hjálmtýr Hafsteinsson. „Hversu mikið er hægt að þjappa gögnum? - Myndband.“ Vísindavefurinn, 19. desember 2013. Sótt 18. júlí 2018. http://visindavefur.is/svar.php?id=66505.

Hjálmtýr Hafsteinsson. (2013, 19. desember). Hversu mikið er hægt að þjappa gögnum? - Myndband. Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=66505

Hjálmtýr Hafsteinsson. „Hversu mikið er hægt að þjappa gögnum? - Myndband.“ Vísindavefurinn. 19. des. 2013. Vefsíða. 18. júl. 2018. <http://visindavefur.is/svar.php?id=66505>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Súkkulaði

Súkkulaði er gert úr kakóbaunum sem vaxa í fræpokum á kakótrénu. Evrópubúar kynntust súkkulaði fyrst hjá frumbyggjum Mið-Ameríku sem höfðu þekkt það í þúsundir ára og neyttu þess í formi súkkulaðidrykkjar. Um miðja 19. öld tóku menn upp á því að vinna kakósmjör úr kakóbaunum og þá var fyrst hægt að framleiða súkkulaði á föstu formi eins og við þekkjum það í dag.