Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Árnastofnun - mynd í *Árnarstofnun

Hvaðan er örnefnið Hakið á Þingvöllum upprunnið?

Hakið er hraunstapi syðst í Almannagjá á Þingvöllum, sem myndar eins konar hak milli Hestagjár og Kárastaðastígs. Nafnið er ekki í fornum ritum og ekki vitað hversu gamalt það er (sbr. Björn Th. Björnsson, Þingvellir staðir og leiðir (1984), bls. 64).



Almannagjá á Þingvöllum. Upplýsingamiðstöðin og bílastæðið neðarlega til vinstri á myndinni eru við Hakið.

Mynd: Mats - Íslandsmyndasafn

Útgáfudagur

17.10.2007

Spyrjandi

Sigrún Björnsdóttir

Höfundur

Svavar Sigmundsson

fyrrv. forstöðumaður Örnefnastofnunar

Tilvísun

Svavar Sigmundsson. „Hvaðan er örnefnið Hakið á Þingvöllum upprunnið?“ Vísindavefurinn, 17. október 2007. Sótt 18. júlí 2018. http://visindavefur.is/svar.php?id=6852.

Svavar Sigmundsson. (2007, 17. október). Hvaðan er örnefnið Hakið á Þingvöllum upprunnið? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=6852

Svavar Sigmundsson. „Hvaðan er örnefnið Hakið á Þingvöllum upprunnið?“ Vísindavefurinn. 17. okt. 2007. Vefsíða. 18. júl. 2018. <http://visindavefur.is/svar.php?id=6852>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Súkkulaði

Súkkulaði er gert úr kakóbaunum sem vaxa í fræpokum á kakótrénu. Evrópubúar kynntust súkkulaði fyrst hjá frumbyggjum Mið-Ameríku sem höfðu þekkt það í þúsundir ára og neyttu þess í formi súkkulaðidrykkjar. Um miðja 19. öld tóku menn upp á því að vinna kakósmjör úr kakóbaunum og þá var fyrst hægt að framleiða súkkulaði á föstu formi eins og við þekkjum það í dag.