Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Af hverju er bjór stundum rauður á litinn?

Litur á bjór ræðst að öllu jöfnu af því maltkorni sem notað er. Litur maltsins ræðst svo af því við hvaða aðstæður það er þurrkað eftir spírun, allt frá mjög mildri þurrkun (ljóst pilsnermalt) upp í það snarpa þurrkun að kornið brennur (svart malt). Hér er um að ræða samspil hita og rakastigs í stýrðu ferli við framleiðslu á til dæmis crystal-malti, münchen-malti og ótal öðrum tegundum. Kalla má fram rauðleitan tón, eins svartan eða brúnan, með réttri samsetningu af mismunandi malttegundum en bjórinn verður ekki skærrauður heldur rauðbrúnn.

Japanska ölgerðin Abashiri framleiðir litskrúðuga bjóra.

Bjór getur líka verið rauður af öðrum ástæðum og þá mætti helst nefna bjóra sem í er bætt berjum eða sírópi, til dæmis kirsuberjum í belgískan lambic-bjór (sem heitir þá Kriek) eða berjasaft í berliner weisse. Báðir þessir bjórstílar eru súrir í grunninn og kemur þá sætan frá berjunum á móti sýrunni en slíkur bjór getur verið skærrauður. Ég hef heyrt að það sé til siðs í Eystrasaltslöndunum, sérstaklega í Lettlandi, að bera fram bjór sem er litaður rauður með matarlit. Þá ber hann ekki neitt bragð með sér, ólíkt því sem gerist þegar liturinn kemur til vegna malts eða kirsuberja.

Mynd:

Útgáfudagur

14.7.2011

Spyrjandi

Ritstjórn

Höfundur

bruggmeistari Ölgerðar Egils Skallagrímssonar

Tilvísun

Guðmundur Mar Magnússon. „Af hverju er bjór stundum rauður á litinn?“ Vísindavefurinn, 14. júlí 2011. Sótt 28. maí 2018. http://visindavefur.is/svar.php?id=60227.

Guðmundur Mar Magnússon. (2011, 14. júlí). Af hverju er bjór stundum rauður á litinn? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=60227

Guðmundur Mar Magnússon. „Af hverju er bjór stundum rauður á litinn?“ Vísindavefurinn. 14. júl. 2011. Vefsíða. 28. maí. 2018. <http://visindavefur.is/svar.php?id=60227>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Flugeldar

Flugeldar þróuðust í Kína fyrir um 1000 árum í kjölfar þess að púðrið var fundið upp. Litadýrð flugelda orsakast af málmflögum sem settar eru í púðrið, t.d. flögum úr áli, járni, stáli, sinki eða magnesíni. Auk þess eru oft notuð málmsölt eins og t.d. koparklóríð, kalsínklóríð eða barínklórið. Kopar gefur bláan lit, kalsín appelsínugulan lit og barín grænan.