Sendu inn spurningu

Hér getur þú sent okkur nýjar spurningar um vísindaleg efni.

Hafðu spurninguna stutta og hnitmiðaða og sendu aðeins eina í einu. Einlægar og vandaðar spurningar um mikilvæg efni eru líklegastar til að kalla fram vönduð og greið svör. Ekki er víst að tími vinnist til að svara öllum spurningum.

Persónulegar upplýsingar um spyrjendur eru eingöngu notaðar í starfsemi vefsins, til dæmis til að svör verði við hæfi spyrjenda. Spurningum er ekki sinnt ef spyrjandi villir á sér heimildir eða segir ekki nægileg deili á sér.

Spurningum sem eru ekki á verksviði vefsins er eytt.

Að öðru leyti er hægt að spyrja Vísindavefinn um allt milli himins og jarðar!

=

Er hafragrautur hollur?

Í fljótu bragði má svara spurningunni hvort hafragrautur sé hollur játandi. Helstu hráefni sem notuð eru í hafragraut eru vatn, sem er lífsnauðsynlegt næringarefni og haframjöl (eða hafraflögur), sem er meðal annars uppspretta flókinna kolvetna og trefja, auk ýmissa vítamína og steinefna.

Einn helsti kostur hafra er hversu ríkir þeir eru af vatnsleysanlegum trefjum sem hafa margvísleg heilnæm áhrif á líkamann. Meðal annars stuðla þær að lækkun blóðkólesteróls, en hátt kólesteról í blóði er einn af áhættuþáttum hjarta- og æðasjúkdóma.

Vatnsleysanlegar trefjar virðast einnig stuðla að lækkuðu blóðsykursvari eftir máltíð og eru þannig taldar geta átt þátt í að sporna við hinum alvarlegu áhrifum sykursýki.

Oft er bætt matarsalti í hafragraut, en það er líklega helsti ókostur hans út frá hollustusjónarmiðum. Mikil saltneysla er talin stuðla að háþrýstingi og bjúgmyndun ásamt fleiri einkennum. Þessi ókostur er þó léttvægur samanborið við áðurnefnda kosti hafragrauts þar sem saltmagnið er tiltölulega lítið í flestum uppskriftum, en til að hámarka hollustuna er auðvitað hægt að sleppa því að bæta salti út á grautinn eða nota minna magn. Eins er hægt að nota heldur heilsu- eða sjávarsalt sem inniheldur fleiri steinefni en venjulegt matarsalt og hefur minni neikvæð áhrif á blóðþrýsting.

Rúsínur eru stundum notaðar í hafragraut og mjólk er yfirleitt sett út á grautinn þegar hann er framreiddur, hvort tveggja eru næringarrík matvæli og stuðla að frekari hollustu grautsins. Það er því rík ástæða til að mæla með neyslu hafragrauts sem er einfaldur, hollur og ódýr réttur.

Myndin er fengin af vefsetrinu GIPSA

Útgáfudagur

14.3.2003

Spyrjandi

Árný Sigurjónsdóttir

Höfundur

Björn Sigurður Gunnarsson

matvæla- og næringarfræðingur

Tilvísun

Björn Sigurður Gunnarsson. „Er hafragrautur hollur?“ Vísindavefurinn, 14. mars 2003. Sótt 25. september 2018. http://visindavefur.is/svar.php?id=3241.

Björn Sigurður Gunnarsson. (2003, 14. mars). Er hafragrautur hollur? Vísindavefurinn. Sótt af http://visindavefur.is/svar.php?id=3241

Björn Sigurður Gunnarsson. „Er hafragrautur hollur?“ Vísindavefurinn. 14. mar. 2003. Vefsíða. 25. sep. 2018. <http://visindavefur.is/svar.php?id=3241>.

Chicago | APA | MLA

Sendu inn spurningu
eða

Vísindadagatalið

Ragný Þóra Guðjohnsen

1966

Ragný Þóra Guðjohnsen er lektor í uppeldis- og menntunarfræðum við Menntavísindasvið Háskóla Íslands. Rannsóknarefni hennar snúa að ungu fólki og velferð þeirra í víðu samhengi.